Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

Bò khô

Với mẹ, bò khô là món ăn chơi đắt đỏ, mắc công và tốn thời gian. Còn với chị em chúng tôi, bò khô chỉ có hai từ để diễn tả là ngon và cay xè.

Ngày nhỏ, lũ trẻ xóm tôi chỉ biết đến món bò khô bằng cách nhìn thòm thèm lên mớ dây bằng bịch nhựa nhỏ hơn lòng bàn tay, treo lủng lẳng trên tiệm tạp hóa đầu đường. Bò khô khi ấy chỉ là những sợi thịt khô nhỏ bằng cây tăm, màu đỏ thẫm, khô queo, ngòn ngọt, thơm thơm. Chỉ có vậy thôi mà lại dụ dỗ được hàng tá bọn trẻ con xóm biển nghèo. Về đến nhà chỉ còn nghe mỗi mùi cá, nhìn thấy hàng dài những thùng mắm cá đứng ngoài hè nắng.

Giờ thì cuộc sống đã khác. Lúc rỗi, cả xóm lại hè nhau làm món gì đó cho tụi nhỏ ăn, người lớn thì nhấm nháp chơi. Hết nướng cá, rim mực đến bò khô. Cái món bò khô trong ký ức ngày xưa ùa về. Nhưng bò khô mẹ làm ngon lành hơn hẳn, là thứ bò bắp trắng nguyên khối đặt mua trước một ngày mới có. Bắt đầu từ khâu rửa thịt bằng muối hột cho thật sạch rồi đem luộc. Nồi nước luộc thịt bò ngập trong màu xanh lá sả để khử mùi tanh. Thông thường, 2 kg thịt bắp nguyên khối phải luộc trong 2 tiếng đồng hồ mới tới độ chín.

Tùy theo sở thích của mỗi nhà mà thịt được xé sợi nhỏ hay cắt lát to bằng lòng bàn tay. Dù là kiểu nào thì người thực hiện công đoạn này cũng phải thật khéo để có thớ thịt đẹp, dài, không bị nát vụn. Tiếp đó là ướp thịt. Đây được xem là công đoạn vừa dễ nhất vừa khó nhất. Dễ là bởi chỉ cần cho gia vị lên thịt bò là xong nhưng cái khó là gia giảm lượng gia vị đó thế nào để khi ăn không phải tặc lưỡi tiếc nuối giá mà cho ít cái này, nhiều cái kia một chút.

Món thịt bò khô đầu tiên của nhà tôi không bỏ ngũ vị hương, chỉ nêm cam thảo, đường, nước mắm, ớt bột, sả... Quan trọng là nước mắm phải thật ngon, mẹ bảo thế. Vậy là chai nước mắm nhĩ, có vị mặn ngọt du dương được lấy ra góp sức. Mẹ lại chêm thêm một ly rượu nho ủ lâu ngày. Chảo thịt ướp sóng sánh trong mùi thơm ngào ngạt của những gia vị hấp dẫn như thế.

Sau chừng 3 tiếng đồng hồ, mấy mẹ con mới nhóm lò than riu riu rim bò. Mất thêm 2 tiếng nữa mới hoàn thành công đoạn rim. Từng miếng, từng miếng bò đậm đà thành phẩm được xếp dàn trên mâm có lót giấy cho ráo. Hôm sau, còn phải phơi nắng mâm thịt để có thứ bò khô đúng điệu...

Trần Thị Duyên

Các bài liên quan:

dịch vụ làm sạch hàng ngày

ve sinh cong nghiep

vệ sinh công nghiệp

http://vesinhsach.net/112/257/Dich-vu-ve-sinh-van-phong/Dich-vu-ve-sinh-van-phong.htm

phu bong san go danh bong san go

Độc đáo lễ "cột chỉ cổ tay” của người S’tiêng

Đầu xuân Quý Tỵ, vùng đất Bình Phước hơi se lạnh. Theo chân già làng Điểu Té ở ấp 9, xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh, Bình Phước, chúng tôi đến dự lễ “cột chỉ cổ tay”, một nét đẹp văn hóa có từ bao đời nay của đồng bào dân tộc S’tiêng nơi đây. Trong tiếng S’tiêng, lễ cột chỉ cổ tay có nơi đọc là cơ ty nhưng cũng có nơi đọc là toon ty, tùy theo âm điệu của mỗi vùng.

 

“Cột chỉ cổ tay” cho con khỏe mạnh


Mới sáng sớm mà nhà anh Điểu Quốc Phương, 27 tuổi, ở ấp 9, xã Lộc Thuận đã chộn rộn khác hẳn mọi ngày. Hôm nay, gia đình làm lễ “cột chỉ cổ tay” cho đứa con vừa tròn tháng tuổi. Với đồng bào dân tộc Kinh thì gọi đây là lễ “đầy tháng”.

 

Cột chỉ cổ tay trong lễ “cột tay bà mụ” ở nhà anh Điểu Quốc Phương.

Ông Điểu Quốc Phòng, ông nội của bé đang "chỉ huy" các thanh niên trong gia đình mổ lợn, gà để nấu thức ăn. Ngoài sân, tiếng chày gạo vang lên đều đều. Trên bếp than hồng, thịt heo nướng đang tỏa mùi thơm ngát. Ông Phòng cho hay, việc giã gạo và nướng thịt là để nấu “canh bồi”- món ăn truyền thống của người S’tiêng. Trong nhà, bà Thị Bui, bà nội của bé, đang têm trầu sắp lên mâm để chuẩn bị cho lễ cúng tổ tiên. Trong lễ “cột chỉ cổ tay”, sau khi bày biện các món ăn ngon nhất dâng lên cúng thần linh và tổ tiên, sẽ tiến hành “cột chỉ cổ tay” cho đứa trẻ đầy tháng. Một bó dây chỉ bằng sợi vải dệt thổ cẩm và bát huyết gà được mang ra. Các thành viên trong gia đình, họ tộc đến dự lễ lấy dây chỉ nhúng vào huyết gà rồi cột vào cổ tay đứa trẻ vừa đầy tháng. Ông Điểu Quốc Phòng cho biết, buộc chỉ tay trong buổi lễ nói trên nhằm gửi gắm đứa trẻ cho “bà mụ”, là một vị thần trông nom, bảo vệ sức khỏe cho đứa bé theo quan niệm dân gian địa phương vùng đất Lộc Ninh, Bình Phước. Việc cột chỉ tay còn như lời người thân trong gia đình cầu chúc sức khỏe cho đứa bé, đồng thời thể hiện sự yêu thương, gắn bó ruột thịt trong gia đình, dòng họ.

Sự cam kết không lời


Ngoài lễ “cột chỉ cổ tay” cho đứa trẻ đầy tháng, người S’tiêng còn “cột chỉ cổ tay” khi đứa trẻ tròn 13 tuổi, nhằm đánh dấu, chúc mừng một bước trưởng thành của đứa bé, đồng thời qua đó cầu xin thần linh ban ơn phù hộ cho đứa bé có sức khỏe, chăm ngoan. Tại buổi lễ, anh em, bạn bè của gia đình sau khi làm lễ buộc chỉ tay cho đứa trẻ và chúc phúc cho gia đình, sẽ tặng đứa trẻ những món quà kỷ niệm chuẩn bị bước vào đời. Quà tặng là những bộ khung dệt thổ cẩm, những con vật nuôi (nếu là bé gái) và các bộ cung tên, chà gạc (nếu là bé trai).


Theo thạc sĩ Điểu Thị Huỳnh Sang, người công tác trong ngành Văn hóa Thể thao Du lịch Bình Phước: Cột chỉ tay còn thể hiện sự cam kết giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên và thần linh. Vì vậy, với đồng bào S’tiêng, trong tất cả các lễ hội có yếu tố tâm linh thì đều có lễ cột chỉ cổ tay. Chính vì vậy, ngoài việc xuất hiện trong các nghi lễ dành cho trẻ em, trong đám cưới, lễ cột chỉ tay cũng là nghi thức không thể thiếu. Khi kết hôn, cô dâu và chú rể sẽ cột chỉ vào cổ tay của nhau như một sự cam kết gắn bó, chung thủy đến đầu bạc răng long.


Đến với lễ cột chỉ tay của đồng bào S’tiêng ở Bình Phước trong ngày đầu xuân, ngồi quanh ché rượu cần, được thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào S’tiêng, mới cảm nhận sắc xuân đang tràn ngập nơi vùng đất xưa.


Nguyễn Văn Việt- Điểu Thống Nhất

Các bài liên quan:

vệ sinh công nghiệp

http://vesinhsach.net/133/252/Giat-tham-van-phong/Giat-tham-van-phong.htm

lan son quet voi xu ly silicon

dịch vụ vệ sinh văn phòng

ve sinh cong nghiep

“Phượt” ở quê hương Hải đội Hoàng Sa

Nhiều bạn trẻ mê “phượt” đã chọn huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm điểm đến mới trong những chuyến rong ruổi, khám phá cảnh đẹp quê hương.

Ra đảo đón ngày tình yêu

Đó là trường hợp của cặp đôi Nguyễn Thanh Quân (28 tuổi, quê Hà Nội) và Huỳnh Kim Cúc (25 tuổi, quê Quảng Ninh). Quân tâm sự rằng có ý định đưa người yêu ra đảo nhân dịp tết, ngặt nỗi do bị “kẹt” trực tết nên đành hoãn lại, mãi cho đến mùng 4 mới đi được.

“Lúc đó mình nảy ra ý định sẽ cùng người yêu đón Valentine ở Lý Sơn, thật tuyệt vời là cô ấy đồng ý tức khắc khi nghe kế hoạch của mình”, Quân bảo. Cũng theo anh chàng, kể từ lúc yêu nhau thì đây là lần đầu tiên hai người cùng đi du lịch, cũng là mùa yêu đầu tiên của hai người.

Ngoài đôi tình nhân trên, còn có rất nhiều bạn trẻ đang yêu rủ nhau đến Lý Sơn để đón Valentine. Họ đến đây không chỉ mong muốn được trải nghiệm cảm xúc của chính mình, mà còn mong được biết về cái cách mà những đôi uyên ương ở đảo đón ngày lễ tình yêu như thế nào.

Đặng Văn Thanh (31 tuổi, quê Đà Nẵng) và vợ sắp cưới Nguyễn Thị Kim Oanh (27 tuổi, cùng quê) đã lên kế hoạch rất kỹ cho chuyến đi của mình. Thanh cho biết cả hai đến Lý Sơn từ 20 tháng chạp, vô cùng thích thú với cái tết ở đây. Không giấu được cảm xúc, Oanh nói: “Năm đầu tiên ăn tết xa nhà, chọn đảo Lý Sơn làm điểm đến, không ngờ năm nay ở đây có bắn pháo hoa nên chúng mình cũng được vui lây”.

Có ý định đón Valentine ở đảo nên từ khi đặt chân lên cảng, Thanh - Oanh đã mon men dò la tìm địa điểm để chào đón giờ khắc đó. Song cả hai suýt phải thất vọng vì tìm hoài mà không ra. Kiên nhẫn hỏi thăm mấy lần nữa, cặp đôi này mới biết được ở đây chẳng có chỗ nào dành riêng cho những người đang yêu cả. Nơi hò hẹn của thanh niên trên đảo chỉ có thể là bãi biển, ở rẫy và… trên núi. Đêm 14.2, “bắt chước” những đôi yêu nhau của địa phương, Thanh cũng chở Oanh lên trên núi với cảm giác… sờ sợ. Còn Oanh thì đến lúc này vẫn chưa hết ngất ngây: “Không sô cô la, không hoa hồng nhưng khung cảnh rất lãng mạn, cái cảm giác ngồi trên núi nghe gió biển thổi vi vu thật là tuyệt. Chuyến đi này giúp mình thêm hiểu và yêu biển đảo quê hương hơn”.

Làm phim du lịch biển đảo

Dịp Tết Quý Tỵ, chúng tôi gặp khá nhiều bạn trẻ đi “phượt” hoặc riêng lẻ, hoặc theo nhóm ra Lý Sơn. Ấn tượng nhất đối với chúng tôi là nhóm 4 bạn trẻ Quảng Ngãi từ đất liền ra, gồm 3 nam, 1 nữ vừa khám phá vừa làm phim về du lịch biển đảo.

Trang Thị Hồng Thúy, 24 tuổi, sinh viên báo chí, nữ thành viên duy nhất của “đoàn làm phim” cho biết các bạn đang làm bộ phim về du lịch Lý Sơn và Đội Hùng binh Hoàng Sa. Cả 4 bạn hiện đang theo học tại các trường đại học ở TP.HCM, tuy khác nhau về ngành học nhưng cùng chung sở thích “phượt” và mê làm phim nên lập nhóm để cùng trải nghiệm. Cả nhóm đã đi và quay phim ở rất nhiều nơi, thời gian gần đây các bạn rất quan tâm đến vấn đề biển đảo nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến bây giờ mới bắt tay thực hiện.

Còn Nguyễn Nhật Nguyên, 23 tuổi, sinh viên ngành nhân học, người quay phim chính của nhóm vô cùng phấn khởi: “Lỡ hẹn mãi cuối cùng cũng được ra đảo, tiếc là không có nhiều thời gian nên bọn em không thể đi sâu vào vấn đề được”. Anh chàng đeo kính cận này cũng “thủ thỉ” rằng, công việc của nhóm nhằm mục đích tuyên truyền cho mọi người, nhất là giới trẻ về vấn đề biển đảo.

Trước khi đi, các bạn đã lên mạng tìm hiểu về đảo Lý Sơn, nhưng khi có mặt ở Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, các thành viên trong nhóm mới thấy ý nghĩa của việc “mục sở thị” hiện vật về Đội Hùng binh Hoàng Sa. “Tuy một phần các hiện vật được trưng bày ở đây là phục chế, tái hiện lại nhưng khi được tận mắt chứng kiến, chúng em mới thấy được đầy đủ ý nghĩa của nó”, Thúy tâm sự.

Xuân Khánh

Các bài liên quan:

http://vesinhsach.net/52/236/Dich-vu-lam-sach-hang-ngay/Dich-vu-lam-sach-hang-ngay.htm

giat tham van phong

Lăn sơn quét vôi xử lý silicon

ve sinh cong nghiep

vệ sinh công nghiệp

Lạ miệng với lẩu mực nhúng giấm

Từng miếng mực trắng giòn, tươi ngon được nhúng vào nồi lẩu chua thanh sẽ mang lại cảm giác thích thú trong tiết trời se lạnh.

Món lẩu mực chua thanh mang lại cảm giác thích thú trong tiết trời se lạnh.

Lẩu là món ăn từ lâu rất được nhiều người chuộng bởi hương vị thơm ngon và quyến rũ vốn có. Lẩu được chế biến theo nhiều cách, tùy theo khẩu vị và gu của người ăn. Nếu thích ăn bò, bạn có thể nấu món lẩu bò nhúng giấm, thích hải sản sẽ có món lẩu hải sản cay chua, lẩu Thái. Còn nếu bạn thích ăn món lẩu nấu từ cá, có thiết chế biến món lẩu cá thác lác phối hợp mướp đắng. Món nào cũng mang đến hương vị thơm ngon và hợp khẩu vị nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh những món lẩu được nhiều người ưa dùng và phổ quát trên, lẩu mực nhúng giấm là món ăn lạ miệng nhưng cũng không kém phần thơm ngon và quyến rũ.

Để món lẩu ngon, đầu tiên, bạn cần để ý trong khâu mua mực. Bạn có thể chọn loại mực ống hoặc mực lá loại dày, còn tươi. Bạn có thể mua mực làm làm sẵn, sau đó về chỉ việc rửa sạch rồi chế biến. Bên cạnh đó, món ăn cần có thêm các vật liệu như giấm chua, hành tím, các loại rau tùy thích, bún, bánh tráng, nước mắm cay chua, đường, nước dừa xiêm, bột nêm...

Bạn có thể chọn loại mực ống hoặc mực lá loại dày, còn tươi.

Cách chế biến món mực nhúng kiểu giấm không cầu kỳ, chỉ với vài thao tác, bạn đã có ngay một bữa ăn ngon miệng cho cả nhà. Mực rửa sạch rồi thái lát mỏng, cắt sọc dọc ngang để khi mực chín trông thịt mực dầy và bắt mắt hơn. Cho nước dừa xiêm vào xoong, thêm giấm, đường, muối, bột nêm. Chua nhiều hay ít tùy khẩu vị. Sau đó, bạn thái hành tím mỏng phi với dầu ăn rồi cho vào nồi nước cho thơm, đun sôi nhẹ cho nước nhúng hòa đều.

Rau nhúng kèm có thể là cải cúc, cải xanh và cần nước.

Món chẳng thể thiếu nước mắm cay chua.

Rau ăn kèm món này thường là cần nước, cải cúc, cải xanh... Món ăn sẽ không quyến rũ nếu thiếu nước chấm chua ngọt cay kèm theo. Nồi nước nhúng có thể bày ra bàn ăn trên bếp ga mini, bếp điện, hoặc bếp than... Khi nhúng mực, nước giấm phải thật sôi để mực nhanh chín, giòn, giữ vị ngọt và không mất nước.

Khi nhúng mực, nước giấm phải thật sôi để mực nhanh chín, giòn, giữ vị ngọt và không mất nước.

Giữa tiết trời se lạnh của những ngày xuân này, được ngồi bên gia đình, nhúng những miếng mực tươi ngon vào nổi lẩu đang bốc hơi ngun ngút, rồi cuộn với các loại rau ăn kèm, phối hợp với nước chấm cay chua... sẽ mang lại cảm giác thích thú và mới lạ và "sửi ấm" không khí bữa cơm cho bạn và những người nhà yêu.

Ở Sài Gòn, tại một đôi nhà hàng lớn chuyên về hải sản, bạn vẫn có thể thưởng thức lẩu mực nhúng giấm thơm ngon và quyến rũ này.

Thư Kỳ

Các bài liên quan:

dịch vụ làm sạch hàng ngày

ve sinh cong nghiep

vệ sinh công nghiệp

http://vesinhsach.net/112/257/Dich-vu-ve-sinh-van-phong/Dich-vu-ve-sinh-van-phong.htm

phu bong san go danh bong san go

6 món ngon nguy hiểm chết người

Hàu, cá ngừ, bạch tuộc tuy là những món ăn ngon thông dụng nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp nhiều rối rắm với chúng.

Có những món ăn khá phổ thông và tưởng tuồng như hoàn toàn vô hại nhưng chúng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. mặc dầu vậy, bất chấp sự hiểm nguy đó, phần nhiều những món ăn này đều được ưa thích ở các nhà nước vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng chúng mang lại.

1. Hàu

Hàu sống là món ăn được ưa chuộng, ngay cả ở Việt Nam.

Trong bảng xếp hạng những món ăn mang lại nhiều rủi ro nhất do Cục quản lý dược và thực phẩm Mỹ khuyến cáo, hàu có đẳng cấp khá cao về nguy cơ gây ra đột quỵ. Hai mầm bệnh thủ phạm chính chứa trong hàu là Norovirus, có thể gây ra viêm ruột, viêm bao tử và Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm trí mạng vong do nhiễm trùng máu. mặc dầu vậy, hàu luôn là một trong những sự chọn lựa trước tiên cho những ai mê hải sản.

2. Nấm

Một loại nấm độc.

Nấm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại có mùi thơm, béo, mọc nhiều trong thiên nhiên nên thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong menu hằng ngày ở hầu khắp các nhà nước. Một số loại nấm lành thông dụng như nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm...

Tuy nhiên không phải loại nấm nào cũng có thể dùng làm thức ăn cho người được. Triệu chứng ngộ độc nấm thường là đau bụng, mửa, đi tả, co giật, hôn mê. Một số loại nấm độc có thể khiến người ăn tử vong ngay sau khi dùng. Do đó, bạn tuyệt đối không nên thử những loại nấm lạ trong rừng khi đi dã ngoại.

Cách phổ thông nhất để phân biệt nấm độc chính là bằng mắt thường bởi phần nhiều các loại nấm độc có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như vàng, trắng, xanh oliu, tím, đỏ cam... có cuống bậm bạp.

3. Cá ngừ

Cá ngừ phi lê.

Cá ngừ là món ăn được yêu thích ở nhiều nhà nước, tuy nhiên việc ngày một nhiều trường hợp nhập viện do ngộ độc cá ngừ khiến các thực khách tỏ ra ít nhiều nghi ngại.

Ô nhiễm nguồn nước do các chất thải công nghiệp chính là căn do khiến món ăn này (bao gồm cả cá ngừ đóng hộp) bị liệt vào danh sách những món ăn bị cấm cửa, khi gây ra một số bệnh hiểm nguy liên hệ đến methylmercury như hội chứng chậm phát triển ở trẻ nít.

Các tác nhân gây bệnh chính trong cá ngừ là scombrotoxin, được hình thành do việc xử lý cá sai quy trình từ khi mới được đánh bắt, gây ra hàng trăm ca bệnh mỗi năm. Các triệu chứng ban sơ thường là đau đầu đi kèm đi tả, thậm chí gây ra nhiều biến chứng hiểm nguy như mù mắt.

Giải pháp an toàn nhất chính là luôn bảo quản cá ở nhiệt độ phù hợp và chỉ ăn ở những nhà hàng có uy tín.

4. Cá nóc

Sashimi cá nóc.

Fugu (tiếng Nhật: dùng để chỉ những món ăn làm từ cá nóc) có chứa một loại chất độc cực mạnh có tên là tetrodotoxin có thể gây ra suy hô hấp và tử vong cho người dùng. Chất độc này đẵn nằm ở buồng trứng, gan, ruột của con cá và chỉ cần một giọt nhỏ cũng có thể gây chết người. Ở nhiều nhà nước như Việt Nam, người dân được khuyến cáo không nên ăn loại cá này vì nguy cơ ngộ độc cao.

mặc dầu vậy, ở Nhật, người ta vẫn ăn cá nóc nhưng dưới sự kiểm soát chặt đẹp. Chỉ những đầu bếp đã đủ điều kiện, được đào tạo bài bản và sang trọng kỳ thi sát hạch nghiêm nhặt mới được chế biến loại cá kịch độc này để tránh tai nạn chết người do cá nóc gây ra.

Fugu được dùng cho món sashimi và chirinabe. Phần gan cá ngon nhất nhưng cũng là độc nhất vô nhị nên việc chế biến bộ phận này trong các nhà hàng bị cấm ở Nhật từ năm 1984. mặc dầu vậy, fugu vẫn là một trong những món ăn được ưa thích và nức danh nhất của ẩm thực xứ phù tang.

5. Sannakji (Bạch tuộc sống)

Xúc tu của bạch tuộc sẽ liên tiếp rọ rạy trên đĩa sẽ khiến nhiều người khiếp vía kinh hồn.

Món ăn này “sát hại” trung bình 6 người mỗi năm ở Hàn Quốc, và chắc chắc khiến rất nhiều người phải nhập viện nhưng Sannakji, món bạch tuộc sống, vẫn khiến nhiều người mê mệt.

Đây là một món ăn tươi sống độc đáo ở Hàn Quốc. Món này bao gồm một con bạch tuộc còn sống nhưng được cắt ra làm nhiều lát nhỏ và dùng trực tiếp, không qua chế biến và được ăn cùng dầu mè. Những chiếc xúc tu của con bạch tuộc sẽ liên tục cựa quậy trên đĩa khiến nhiều thực khách không khỏi hoảng sợ.

Nguy hiểm hơn, các xúc tu này có thể khiến bạn bị nghẹt thở, thậm chí tử vong nếu không nhai kỹ, để chúng "ngo ngoe", chẹn ngang cổ họng của bạn. Giải pháp an toàn nhất chính là nhai 100 lần trước khi nuốt và không nên nói chuyện khi miệng còn đầy những miếng sannakji còn sống.

6. Ackee

Đây là một loại quả thuộc họ vải, được xem như là "quốc quả" của đất nước Jamaica. Tuy nhiên, trên lớp vỏ của loại quả này chứa những chất không mấy an toàn với sức khỏe nếu ăn khi chúng vẫn còn xanh.

Nếu lỡ may nhiễm độc từ chúng, bạn có thể bị nôn mửa, co giật, thậm chí là tử vong. Để có một chuyến đi trong mơ tới đất nước vùng Tây Phi xinh đẹp, bạn nên lưu tâm một chút tới loại quả ackee để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Giải pháp duy nhất cho những ai vẫn muốn nếm thử loại quả tử thần này chính là hãy kiên nhẫn. Để thưởng thức hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của ackee, bạn khăng khăng phải chờ đợi cho đến khi quả chín, chuyển sang màu đỏ và lớp thịt quả tách ra khỏi hạt đen chứa độc tố ở bên trong. Sau đó, luộc chúng lên, nêm gia vị thích hợp và ăn cùng cá ướp muổi. Và thế là bạn đã có một món ăn truyền thống, mang đậm hương vị Jamaica.

SuZi Nguyễn

Các bài liên quan:

vệ sinh công nghiệp

http://vesinhsach.net/133/252/Giat-tham-van-phong/Giat-tham-van-phong.htm

lan son quet voi xu ly silicon

dịch vụ vệ sinh văn phòng

ve sinh cong nghiep

Đừng “mài” di sản cho thương mại

Tối 18/2, danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh) đã đón bằng di tích nhà nước đặc biệt và khai hội xuân sớm hơn một ngày so với mọi năm. Trước đó, hôm 14/2, di tích Cổ Loa (Hà Nội) cũng đón nhận danh hiệu này.

Yên Tử và Cổ Loa cùng nằm trong danh sách 11 di tích được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định xếp hạng di tích nhà nước đặc biệt đợt ba gần đây. Cả hai cũng đều được đề xuất khai triển lập hồ sơ trình UNESCO xác nhận di sản văn hóa thế giới. Riêng Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử còn được ứng cử thêm danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Trong câu chuyện về di sản ở nước ta, bên cạnh việc đua nhau lập hồ sơ xếp hạng tầm nhà nước, giờ đây còn có cuộc chạy nước rút đến những danh hiệu quốc tế. Cụ thể nhất, đã có cả một danh sách gồm 12 di sản văn hóa phi vật thể do Bộ VH-TT-DL lập hồ sơ trình lên UNESCO để xác nhận trong thời kì từ nay đến năm 2016.

Cả nước đang đầy ắp di sản cấp quốc gia và ngấp nghé cấp quốc tế. vơ đều nhắm đến mục tiêu lóng danh hiệu hay những chiếc huy chương lung linh để làm dày bảng thành tích. Trên thực tại, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, hay quyết định của Bộ VH-TT-DL về danh mục di sản văn hóa phi vật thể, đều không có dòng nào đề cập đến chữ “danh hiệu”. Việc hình thành các danh sách không phải là phát “huy chương” cho địa phương, mà để giao bổn phận rõ ràng rằng “trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích (hoặc di sản văn hóa phi vật thể) theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa”.

Nhiều nhà khoa học đã lên tiếng về tình trạng sa đà lóng huy chương cho di sản. Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia, GS Ngô Đức Thịnh nói, việc lập hồ sơ di sản vận động UNESCO công nhận đã bị các địa phương xem là một cuộc đua, việc di sản được tổ chức này trao bằng như đã trở thành một thứ danh hiệu thi đua. thực tại, nhiều tỉnh, thành giờ đây đang đua nhau cả về danh hiệu di sản thế giới; địa phương bạn có mà mình không thì chẳng chịu được.

Di tích quốc gia đặc biệt Tràng An đang hướng đến di sản thiên nhiên thế giới - Ảnh: V.T

Đối với di sản được quốc tế công nhận, càng không có chuyện đó là món trang sức được quàng lên cổ cho sang. Các di sản đều được UNESCO xét duyệt trên cơ sở Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, duyệt y năm 1972. Theo đó, các di sản trên khắp hành tinh được công nhận nhằm mục đích bảo vệ khỏi sự xuống cấp, hủy hoại và biến mất. Nhiều di sản quốc gia tiến lên hạng quốc tế là việc sẽ đến trong bối cảnh Việt Nam đã dự công ước nói trên. Song, đó không phải là cuộc chạy marathon để giật danh hiệu. Tiếc rằng chúng ta đã chạy và chạy với thể hăng hái quá mức. Từ di sản trước hết - quần thể di tích cố đô Huế năm 1993, đến di sản mới nhất - mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm, nước ta đã có tổng cộng 17 di sản văn hóa và thiên nhiên, trong đó hai năm 2011 - 2012 có liên tiếp bốn di sản được công nhận. Hiện còn khoảng chục hồ sơ khác đã và đang được hoàn chỉnh để trình UNESCO xét duyệt, ngoài hệ thống hang động Tràng An, đảo Cát Bà (di sản thiên nhiên), còn có đờn ca tài tử Nam bộ, sử thi Tây Nguyên… (di sản văn hóa phi vật thể).

Có một “lầm lẫn” rằng, một khi danh hiệu quốc gia được Nhà nước o bế thì danh hiệu quốc tế dĩ nhiên sẽ được UNESCO giúp đỡ. Tuy nhiên, thực tại thì ngược lại, các quốc gia sở hữu di sản không những phải tự gìn giữ tài sản của mình theo công ước, mà nếu lơ mơ để di sản mất đi tính nguyên trạng, sẽ bị thu hồi lại quyết định công nhận. Chưa đến mức bị “tước danh hiệu” như một số di sản văn hóa, thiên nhiên trên thế giới, song Việt Nam đã bị UNESCO cảnh báo về tình trạng ô nhiễm của vịnh Hạ Long, mức độ khai khẩn du lịch quá mức của cố đô Huế.

Chuyện về di sản không mới, nhưng chưa bao giờ cũ, khi nhiều loại hình nghệ thuật, danh lam thắng cảnh vẫn đang xếp hàng chờ được vinh danh. Sự kéo dài danh sách di sản nước nhà được suy tôn, dù quá ào ạt, vẫn dễ chịu hơn một danh mục cảnh báo hoặc lời dọa rút danh hiệu, điều có nguy cơ sẽ đến bởi thực tại di sản đang bị “mài” ra cho thương mại (Hạ Long và Huế bị cảnh báo đến hai lần về bảo tồn).

Võ Tiến

Các bài liên quan:

dịch vụ làm sạch hàng ngày

ve sinh cong nghiep

vệ sinh công nghiệp

http://vesinhsach.net/112/257/Dich-vu-ve-sinh-van-phong/Dich-vu-ve-sinh-van-phong.htm

phu bong san go danh bong san go