Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

6 món ngon nguy hiểm chết người

Hàu, cá ngừ, bạch tuộc tuy là những món ăn ngon thông dụng nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp nhiều rối rắm với chúng.

Có những món ăn khá phổ thông và tưởng tuồng như hoàn toàn vô hại nhưng chúng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. mặc dầu vậy, bất chấp sự hiểm nguy đó, phần nhiều những món ăn này đều được ưa thích ở các nhà nước vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng chúng mang lại.

1. Hàu

Hàu sống là món ăn được ưa chuộng, ngay cả ở Việt Nam.

Trong bảng xếp hạng những món ăn mang lại nhiều rủi ro nhất do Cục quản lý dược và thực phẩm Mỹ khuyến cáo, hàu có đẳng cấp khá cao về nguy cơ gây ra đột quỵ. Hai mầm bệnh thủ phạm chính chứa trong hàu là Norovirus, có thể gây ra viêm ruột, viêm bao tử và Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm trí mạng vong do nhiễm trùng máu. mặc dầu vậy, hàu luôn là một trong những sự chọn lựa trước tiên cho những ai mê hải sản.

2. Nấm

Một loại nấm độc.

Nấm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại có mùi thơm, béo, mọc nhiều trong thiên nhiên nên thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong menu hằng ngày ở hầu khắp các nhà nước. Một số loại nấm lành thông dụng như nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm...

Tuy nhiên không phải loại nấm nào cũng có thể dùng làm thức ăn cho người được. Triệu chứng ngộ độc nấm thường là đau bụng, mửa, đi tả, co giật, hôn mê. Một số loại nấm độc có thể khiến người ăn tử vong ngay sau khi dùng. Do đó, bạn tuyệt đối không nên thử những loại nấm lạ trong rừng khi đi dã ngoại.

Cách phổ thông nhất để phân biệt nấm độc chính là bằng mắt thường bởi phần nhiều các loại nấm độc có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như vàng, trắng, xanh oliu, tím, đỏ cam... có cuống bậm bạp.

3. Cá ngừ

Cá ngừ phi lê.

Cá ngừ là món ăn được yêu thích ở nhiều nhà nước, tuy nhiên việc ngày một nhiều trường hợp nhập viện do ngộ độc cá ngừ khiến các thực khách tỏ ra ít nhiều nghi ngại.

Ô nhiễm nguồn nước do các chất thải công nghiệp chính là căn do khiến món ăn này (bao gồm cả cá ngừ đóng hộp) bị liệt vào danh sách những món ăn bị cấm cửa, khi gây ra một số bệnh hiểm nguy liên hệ đến methylmercury như hội chứng chậm phát triển ở trẻ nít.

Các tác nhân gây bệnh chính trong cá ngừ là scombrotoxin, được hình thành do việc xử lý cá sai quy trình từ khi mới được đánh bắt, gây ra hàng trăm ca bệnh mỗi năm. Các triệu chứng ban sơ thường là đau đầu đi kèm đi tả, thậm chí gây ra nhiều biến chứng hiểm nguy như mù mắt.

Giải pháp an toàn nhất chính là luôn bảo quản cá ở nhiệt độ phù hợp và chỉ ăn ở những nhà hàng có uy tín.

4. Cá nóc

Sashimi cá nóc.

Fugu (tiếng Nhật: dùng để chỉ những món ăn làm từ cá nóc) có chứa một loại chất độc cực mạnh có tên là tetrodotoxin có thể gây ra suy hô hấp và tử vong cho người dùng. Chất độc này đẵn nằm ở buồng trứng, gan, ruột của con cá và chỉ cần một giọt nhỏ cũng có thể gây chết người. Ở nhiều nhà nước như Việt Nam, người dân được khuyến cáo không nên ăn loại cá này vì nguy cơ ngộ độc cao.

mặc dầu vậy, ở Nhật, người ta vẫn ăn cá nóc nhưng dưới sự kiểm soát chặt đẹp. Chỉ những đầu bếp đã đủ điều kiện, được đào tạo bài bản và sang trọng kỳ thi sát hạch nghiêm nhặt mới được chế biến loại cá kịch độc này để tránh tai nạn chết người do cá nóc gây ra.

Fugu được dùng cho món sashimi và chirinabe. Phần gan cá ngon nhất nhưng cũng là độc nhất vô nhị nên việc chế biến bộ phận này trong các nhà hàng bị cấm ở Nhật từ năm 1984. mặc dầu vậy, fugu vẫn là một trong những món ăn được ưa thích và nức danh nhất của ẩm thực xứ phù tang.

5. Sannakji (Bạch tuộc sống)

Xúc tu của bạch tuộc sẽ liên tiếp rọ rạy trên đĩa sẽ khiến nhiều người khiếp vía kinh hồn.

Món ăn này “sát hại” trung bình 6 người mỗi năm ở Hàn Quốc, và chắc chắc khiến rất nhiều người phải nhập viện nhưng Sannakji, món bạch tuộc sống, vẫn khiến nhiều người mê mệt.

Đây là một món ăn tươi sống độc đáo ở Hàn Quốc. Món này bao gồm một con bạch tuộc còn sống nhưng được cắt ra làm nhiều lát nhỏ và dùng trực tiếp, không qua chế biến và được ăn cùng dầu mè. Những chiếc xúc tu của con bạch tuộc sẽ liên tục cựa quậy trên đĩa khiến nhiều thực khách không khỏi hoảng sợ.

Nguy hiểm hơn, các xúc tu này có thể khiến bạn bị nghẹt thở, thậm chí tử vong nếu không nhai kỹ, để chúng "ngo ngoe", chẹn ngang cổ họng của bạn. Giải pháp an toàn nhất chính là nhai 100 lần trước khi nuốt và không nên nói chuyện khi miệng còn đầy những miếng sannakji còn sống.

6. Ackee

Đây là một loại quả thuộc họ vải, được xem như là "quốc quả" của đất nước Jamaica. Tuy nhiên, trên lớp vỏ của loại quả này chứa những chất không mấy an toàn với sức khỏe nếu ăn khi chúng vẫn còn xanh.

Nếu lỡ may nhiễm độc từ chúng, bạn có thể bị nôn mửa, co giật, thậm chí là tử vong. Để có một chuyến đi trong mơ tới đất nước vùng Tây Phi xinh đẹp, bạn nên lưu tâm một chút tới loại quả ackee để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Giải pháp duy nhất cho những ai vẫn muốn nếm thử loại quả tử thần này chính là hãy kiên nhẫn. Để thưởng thức hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của ackee, bạn khăng khăng phải chờ đợi cho đến khi quả chín, chuyển sang màu đỏ và lớp thịt quả tách ra khỏi hạt đen chứa độc tố ở bên trong. Sau đó, luộc chúng lên, nêm gia vị thích hợp và ăn cùng cá ướp muổi. Và thế là bạn đã có một món ăn truyền thống, mang đậm hương vị Jamaica.

SuZi Nguyễn

Các bài liên quan:

vệ sinh công nghiệp

http://vesinhsach.net/133/252/Giat-tham-van-phong/Giat-tham-van-phong.htm

lan son quet voi xu ly silicon

dịch vụ vệ sinh văn phòng

ve sinh cong nghiep

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét